ToP Kinh nghiệm chọn gia sư giỏi ở Bình Dương.

 

Nhiều phụ huynh học sinh ở Bình Dương liên hệ với chúng tôi qua Điện thoại - Zalo 0943.845.848 - 0948.848.848 để hỏi về kinh nghiệm thuê gia sư giỏi. Nhưng làm cách nào để chọn được gia sư thì phụ huynh còn rất lúng túng. Do đó trong bài viết này Trung tâm gia sư giỏi Bình Dương xin chia sẻ kinh nghiệm chọn gia sư để quý phụ huynh tham khảo.

Đầu tiên thế nào là gia sư giỏi, trong bài viết này trung tâm gia sư giỏi ở Bình Dương xin chia sẻ với quý phụ huynh một số kinh nghiệm liên quan. Đề từ đó phụ huynh học sinh không còn lúng túng trong việc chọn lựa gia sư cho con em của mình.

A. Thế nào là gia sư giỏi?

Đầu tiên rất nhiều người trong đó có cả phụ huynh ở Bình Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung nhầm lẫn từ "Giỏi". Cho nên chúng ta cần phải thống nhất rõ với nhau gia sư giỏi là gì?

Giỏi ở đây không phải là giỏi dựa trên bằng cấp, mà giỏi là phải đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của học sinh, để đạt được mục đích cao nhất, trong thời gian ngắn nhất. Đó mới là gia sư giỏi thật sự hay nói đúng hơn là gia sư phù hợp.

Muốn như vậy gia sư cần phải có phương pháp sư phạm nghĩa là phải xác định được đối tượng cần dạy là ai, dạy ra sao, truyền đạt như thế nào?

Ví du: Đối với một học sinh yếu mà giáo viên cứ dựa vao sự hiểu biết của mình để nói những cái trên trời dưới biển.

Xa vời với khả năng tiếp thu của học sinh. Dẫn tới học sinh lơ ngơ không tiếp thu được thì bằng cấp giỏi cũng chẳng giải quyết được việc gì.

 Thay vào đó một giáo viên có bằng cấp trung bình hay thậm chí là một bạn sinh viên có kinh nghiệm nắm bắt được đối tượng, hiểu tâm lý học sinh, hiểu cái gì học trò của mình đang cần và cso cách truyền đạt hợp lý để mang hiệu quả cao.

Thì đó đích thị là gia sư giỏi mà bạn đang cần. (Đương nhiên về mặt kiến thức thì giáo viên, sinh viên đó phải đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của học sinh).

Như vậy chúng ta sẽ chọn gia sư giỏi dựa trên các tiêu chí sau.

B. Tiêu chí lựa chọn gia sư.

1. Có nhiều kinh nghiệm.

Gia sư phải có kinh  nghiệm thì mới nắm bắt nhanh nhất được đối tượng người nghe. Một giáo viên, sinh viên phù hợp phải biết đối tượng cần dạy của mình là ai, kiến thức nào cần và nên truyền đạt ra sao để mang lại hiệu quả cao.

2. Có phương pháp sư phạm.


Phương pháp sư phạm ở đây không phải nhất thiết là học từ trường sư phạm ra. Trên thực tế có nhiều sinh viên học các trường khác như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh Tế, ĐH Dược. Điểm số thi đầu vào rất cao, nghĩa là năng lực kiến thức bản thân của người đó rất tốt. Nếu như gia sư đó có thêm năng khiếu về cách truyền đạt hoặc tự tìm hiểu trên sách vở, báo chí...về tâm lý sư phạm nữa. Thì đó là một gia sư giỏi.

Cho nên phương pháp sư phạm ở đây cũng được hiểu với nghĩa rộng hơn đó là biết nắm bắt tâm lý và có cách truyền đạt hay.

3. Có tâm huyết.

Nhiều người xem nghề gia sư là một công việc thời vụ tạm thời, cũng có nhiều người coi đó là một công việc chính. (Tức là suốt đời đi dạy gia sư). Tuy nhiên dù coi gia sư như là việc thời vụ tạm thời hay công việc chính thì người có tâm huyết vẫn phải làm việc nghiêm túc.


Có phương pháp cụ thể cho từng học sinh riêng, có giáo án đầy đủ cho từng buổi dạy. Như vậy mới mang lại hiệu quả học tại nhà cao cho học trò của mình.

Có một kinh nghiệm mà phụ huynh rất dễ quan sát đó là sau mỗi buổi học gia sư có giao bài tập về nhà và có kiểm tra nghiêm túc việc hoàn thành của học sinh hay không?

Một gia sư  hay một giáo viên không có tâm huyết thường hết buổi là nghỉ và rất  hiếm khi giao bài tập làm thêm ở nhà cho học sinh. Họ cũng không đôn đốc và kiểm tra ở đầu buổi học nên nếu học sinh không làm thì cũng không có biện pháp trao đổi với phụ huynh.

4. Cùng nghe xem gia sư dạy có cuốn hút không.

Nhiều phụ huynh lo lắng chương trình giáo dục liên tục đổi mới, kiến thức cũng có thể thay đổi. Điều này là đúng, vì nhận thức một vấn đề có thể ở thời điểm này là đúng, nhưng sau 1, 2 hay 5, 10 năm sau đã thành sai. Tuy nhiên dù có thay đổi thế nào đi nữa thì việc truyền đạt có cuốn hút hay không chúng ta luôn thẩm định được.

Không nhất thiết phụ huynh phải hiểu công thức giải bài toán đó ra sao, hiện tượng vật lý hay phương trình hóa học đó như thế nào. Tuy nhiên chỉ cần chịu khó thẩm định, chúng ta hoàn toàn có thể biết được gia sư truyền đạt có lôi cuốn, có khoa học và cuốn hút hay không.

Nghĩa là không cần phụ huynh phải hiểu về cách giải quyết vấn đề, nhưng chỉ cần nghe gia sư giản. Phụ huynh cũng có thể biết được gia sư đó giản giải có hấp dẫn hay không.

Gia sư giỏi phải có cách diễn dải hay, cuốn hút người nghe. Còn chỉ giỏi về mặt điểm số, hiểu biết cá nhân nhưng nói ra không ai hiểu cái gì. Giáo viên nói luyên thuyên còn học sinh thì lơ ngơ buồn ngủ thì không ổn.

5. Theo dõi qua sự tiến bộ của học sinh.

Nói gì đi nữa thì sự tiến bộ của học sinh qua thời gian học gia sư vẫn là cái đích cuối cùng. Chính vì lý do đó, sự tiến bộ của con em quý phụ huynh vẫn là thước đo cuối cùng để đánh giá giáo viên tại nhà giỏi tới đâu. 


Vì lý do này, đừng quên để ý xem những bài kiểm tra, bài thi trên lớp của con em mình có tiến triển tốt không nhé. Nó sẽ giúp cho quý phụ huynh yên tâm là mình đã chọn đúng gia sư hay chưa.

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách tìm lớp dạy gia sư không qua trung tâm gia sư (Lời khuyên)

Tuyển gia sư dạy kèm ở Thuận An Bình Dương.

Cách tìm gia sư dạy kèm ở tx Tân Uyên Bình Dương.